‘Nước chảy Đá mòn’ – solo exhibition – Hanoi

Written by stoisher

Nước Chảy Đá Mòn – Water Flows Rock Erodes
Solo Exhibition
October 1-21 2016
Manzi Gallery, 14 Phan Huy Ich, Hanoi,Vietnam

Vietnam Channel 14 Tv News Segment
Watch the Vietnam Channel 14 TV News Segment

From late September, print and performance artist Sto Len will set up his studio at Manzi and open it to visitors to observe his practice, have a chat, get their own hands dirty and see his latest body of work produced both in Hanoi and New York. Sto captures (un)expected moments of beauty in the form of monoprints following Japanese Suminagashi (floating ink) marbling methods which he has tweaked over the last years to fit his own practice in which much is left to chance and the process of going with the flow and seeing what happens is an intangible aspect of the finished pieces.

To create monoprints that will never be replicated in quite the same way, he prepares bodies of water from all kinds of sources, adds an assortment of paint and invites the surrounding space to add whatever speckles of dust, bugs or grit it can spare, lets all of it stew, waits, plays with the result, might wait some more and eventually places a piece of paper on the resulting surface to visually capture the collaboration of the artist with whatever space he is producing in.

Just as memories are given meaning in hindsight, Sto checks in with what he has picked out of the water to see what his catch of the day is and decide whether it was what he was hoping for. In Vietnam, Sto will be continuing his recent body of work of printing on old maps and posters – a ‘collaboration’ that unsettles the seeming rigidity and authority of cartography and official information. He will also be producing his ‘natural waste’ prints – having realised that he can employ his printing technique in the soiled waterways of New York he has been experimenting with pulling prints of poisonous beauty out of them and is looking to do the same in the many bodies of water in Hanoi and it’s surrounding

Visitors are invited to experience his creative process fully and to return multiple times to witness the body of work grow and see what worked and what didn’t.

Sto Len will take up residency at Manzi from late September and officially launch the Open Studio and display of his work on 1st of October at 18:30. An evening featuring the artist’s performance work is also planned for the evening of October 16th.

* The Vietnamese proverb “Nuoc Chay Da Mon”, which directly translates to “Water Flows Rock Erodes”, is employed both to encourage patience and a reminder that change is gradual, inevitable and happens through consistency upheld over a long period of time.

‘Nước chảy đá mòn’
Mở xưởng của nghệ sĩ Sto Len

Khai mạc: 18h30, thứ Bảy, ngày 1 tháng 10 năm 2016
Mở xưởng: 1 – 21 tháng 10 năm 2016
Manzi Art Space, 14 Phan Huy Ích, Hà Nội
Vào cửa tự do

Từ cuối tháng 9 này, nghệ sỹ tranh in và trình diễn Sto Len sẽ dựng xưởng tại Manzi, mời người xem quan sát thực hành của mình, cùng trò chuyện, trực tiếp tham gia vào quá trình sáng tác và ngắm nhìn loạt tác phẩm mới nhất của anh thực hiện tại Hà Nội và New York.

Sto tóm bắt những khoảnh khắc (không) lường trước được của cái đẹp dưới hình thức in độc bản mà anh đã mày mò trong nhiều năm sử dụng kỹ thuật in Suminagashi (in vân cẩm thạch bằng mực nổi) của người Nhật. Anh chừa nhiều không gian cho sự ngẫu nhiên, cho may rủi; quá trình tự thả trôi và việc quan sát những gì diễn ra là một phần của các tác phẩm đã hoàn thiện.

Để tạo ra những bản in độc bản không thể bị sao chép lại với cùng cách thức, anh chuẩn bị các loại nước, thêm vào đó hàng loạt màu sơn, và mời gọi không gian xung quanh tuỳ ý gia giảm thêm những vảy bụi, những con bọ, những mạt sạn dư dôi, mặc cho tất thảy chín ngấu, chờ đợi, chơi đùa với kết quả, và có lẽ lại chờ thêm chút nữa, và sau cùng đặt một mảnh giấy lên bề mặt thu được nhằm thâu tóm bằng hình ảnh sự kết hợp của nghệ sỹ với không gian nơi anh thực hiện tác phẩm.

Cũng như kí ức thường được gán cho những ý nghĩa khi ta ngẫm về chúng sau một khoảng thời gian, Sto xem xét những gì anh thu được từ mặt nước để biết hôm nay mình có được gì và liệu đấy có phải là thứ anh đã hy vọng thu được không.

Ở Việt Nam, Sto sẽ tiếp tục loạt tác phẩm in trên bản đồ và các tấm áp-phích cũ — một ‘sự kết hợp’ làm đảo lộn lớp vỏ cứng nhắc quyền uy của ngành bản đồ học hay những thông tin chính thống. Anh cũng sẽ thực hiện những tranh in ‘chất thải tự nhiên’: khi anh nhận ra có thể dùng kỹ thuật in của mình với những nguồn nước nhiễm bẩn của New York, anh đã thử nghiệm với việc hớt lên những bản in đẹp và ‘độc’ từ những nguồn nước này và sẽ tiếp tục làm điều này với những nguồn nước ở Hà Nội và những vùng xung quanh.

Trong chương trình Mở Xưởng này, người xem được mời trải nghiệm trọn vẹn quá trình sáng tạo của anh cũng như ghé thăm nhiều lần để chứng kiến loạt tác phẩm hoàn thiện dần, để tận mắt thấy những gì hiệu quả, những gì không.

Sto Len sẽ bắt đầu kì lưu trú ở Manzi vào cuối tháng 9 và chính thức mở xưởng và công bố tác phẩm từ ngày 1 tháng 10 vào 6h30 tối. Một tối trình diễn cũng đang được lên kế hoạch, xin hãy tiếp tục theo dõi để có thông tin chi tiết về sự kiện.